Trầm Hương là một sản vật thiên nhiên quý hiếm, được hình thành do sự kết hợp của tinh hoa trời đất, ngày càng được ưa chuộng bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại. Bởi vì có giá trị kinh tế cao nên hiện nay có rất nhiều sản phẩm trầm hương giả trên thị trường. Vì vậy, những ai quan tâm đến các sản phẩm làm từ trầm hương thì nên tham khảo bài viết dưới đây.

tram huong that gia
Phân biệt trầm hương thật – giả như thế nào?

Trầm hương là gì?

Trầm hương là phần gỗ thơm được hình thành trên cây Dó Bầu. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, do bị tác động vật lý từ thiên nhiên hay bị thương do côn trùng đục khoét, theo phản xạ sinh học tự nhiên, cây sẽ tiết ra một loại nhựa để bảo vệ, che chắn và phục hồi vết thương. Dần dần theo thời gian cùng với sự kết hợp của nấm và vi sinh vật, phần gỗ bị thương đó dần biến tính thành trầm hương – một loại gỗ chứa tinh dầu thơm đặc biệt.

Trầm hương là một loại gỗ quý hiếm với giá trị vật chất và tâm linh cao, có hương thơm dịu ngọt của trời đất pha chút vị bí hiểm của núi rừng. Người ta sử dụng gỗ trầm để làm ra những sản phẩm phong thủy như vòng tay trầm hương, hay sản phẩm phục vụ mục đích tâm linh như nhang trầm hương.

Bên cạnh những tác dụng tốt cho sức khỏe như chữa đau đầu, giảm stress, giúp tâm hồn thanh tịnh, trầm hương còn giúp đem đến vận may, thu hút tài lộc và xua đuổi âm khí.

Trầm hương trên thị trường được phân loại như thế nào?

Chính vì đặc tính quý hiếm và những ý nghĩa mang giá trị cao mà mà trầm hương rất dễ bị làm giả. Trên thị trường hiện nay có ba khái niệm trầm hương như sau:

Tram mieng 4 tram huong bao loc scaled
Trầm hương có giá trị kinh tế rất lớn.

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên được hình thành và sinh ra từ nhựa trên cây Dó Bầu tiết ra để bảo vệ và chữa lành vết thương. Loại nhựa này theo thời gian với sự kết hợp của nấm và vi sinh vật đã biến đổi các phân tử gỗ tạo ra loại gỗ chứa tinh dầu và tỏa ra hương thơm.

Trầm hương tự nhiên có màu nâu đậm nhạt không đều nhau tùy theo lượng tinh dầu ít hay nhiều, vân gỗ rõ ràng, cầm nhẹ vì bản chất trầm chính là tinh dầu kết tinh trong gỗ cây dó bầu, mà gỗ dó bầu thường mềm, xốp. Trầm tự nhiên có mùi hương dịu nhẹ, phảng phất lan tỏa vào trong không khí tạo cảm giác dễ chịu.

Gỗ trầm hương rất quý giá, phân tử gỗ rất mềm vì vậy việc gia công hàng loạt là không thể. Cũng chính vì thế mà nó vô cùng hiếm và có giá trị rất cao. Những sản phẩm vòng tay được thiết kế từ trầm hương tự nhiên có giá từ vài triệu động đến vài trăm triệu đồng.

Trầm hương nhân tạo

Chính vì sự quý hiếm và đắt đỏ của trầm hương tự nhiên trong khi nhu cầu về trầm ngày càng tăng mà con người đã nghiên cứu và tạo ra trầm hương nhân tạo dựa vào cách hình thành trầm hương trong tự nhiên. Về bản chất, thay vì đợi các “điều kiện cần” của thiên nhiên thì con người sẽ can thiệp, tác động tạo ra những điều kiện này để kích thích cây dó bầu sản sinh ra trầm.

Cây dó bầu được trồng hàng loạt và sau thời gian từ 7 – 10 năm, người ta sẽ khoan lỗ tạo vết thương và cấy nấm vi sinh vào thân cây. Sau khi cấy nấm, phải đợi khoảng 5 năm nữa để những cây này có thể tiết nhựa và hình thành nên trầm hương nhân tạo.

Cay tao tram tren than cay do bau
Cách hình thành nên trầm hương nhân tạo

Tuy nhiên, không phải cây dó bầu nào sau khi cấy trầm cũng tạo ra được trầm hương. Trầm nhân tạo không phải là trầm giả, mà nó cũng phải trải qua đầy đủ quá trình hình thành và tích trầm giống như trầm tự nhiên, nên trầm hương nhân tạo cũng rất quý và có giá trị kinh tế cao.

Trầm hương nhân tạo tuy không thơm bằng trầm hương tự nhiên nhưng vẫn có mùi hương dịu nhẹ, vẫn đem lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Trầm hương giả

Trầm hương giả (trầm nấu dầu) thường được gia công từ những miếng gỗ dó bầu không có trầm, được trộn cùng trầm miếng loại tốt, sau đó nhúng trong hóa chất và luộc ở nhiệt độ thấp. Màu sắc của trầm hương giả thường sậm, bóng bẩy, không nhìn rõ vân dầu, cầm khá nặng tay. Hương thơm của trầm giả thường rất nồng, mạnh, ngửi nhiều sẽ cảm thấy hơi hắc, chóng mặt. Ngoài ra, mùi của trầm hương giả thường chỉ được một thời gian, không giữ được lâu.

Cách phân biệt trầm hương thật – giả

Trầm hương rất quý hiếm và được nhiều người tin dùng sử dụng, vì vậy đã có rất nhiều người lợi dụng cơ hội này để làm trầm hương giả nhằm trục lợi cho bản thân. Do đó, hãy trang bị cho mình những kiến thức quan trọng để có thể phân biệt được trầm hương thật giả. Sau đây Trầm Hương Bảo Lộc sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thử trầm hương đơn giản mà hiệu quả.

tram huong that gia 2

Quan sát

Một trong những cách thử trầm hương cơ bản là quan sát bề mặt của gỗ trầm. Trầm hương thật có màu nâu của gỗ, mộc mạc, màu sắc không đều nhau, không bóng loáng. Khi quan sát kỹ bạn sẽ thấy những vân gỗ khá rõ ràng, vân càng nhiều chứng tỏ trầm hương càng lâu năm và lượng tinh dầu cũng rất lớn.

Trầm hương giả thường được nhuộm màu rất bóng bẩy, màu nâu sậm hoặc đen sậm, không thể nhìn thấy được các vân gỗ trên bề mặt.

Ngửi

Trầm hương thật có hương thơm dịu ngọt, thoang thoảng tinh tế, không nồng nàn nhưng thơm lâu và rất dễ chịu. Đặc biệt, mùi hương của trầm thật là vĩnh viễn, không bao giờ cạn. Trong khi đó, trầm hương giả có mùi rất nồng, gây cảm giác khó chịu như đau đầu, chóng mặt khi ngửi lâu vì được tẩm hương liệu hóa học. Mùi trầm giả cũng không lưu được lâu, chỉ một thời gian là mất mùi.

Đốt

tram huong 1
Đốt trực tiếp là cách thử trầm hương hiệu quả.

Nếu việc ngửi khiến bạn khó có thể phân biệt được đâu là trầm hương giả đâu là trầm hương thật thì hãy đốt trực tiếp một mẩu gỗ trầm để kiểm tra. Khi đốt, trầm hương thật sẽ tỏa hương thơm nhẹ, dịu, vị ngọt ấm. Ngược lại, khi đốt trực tiếp trầm hương giả mùi hương sẽ nồng nặc, khó chịu do được tẩm dầu, thậm chí gây khó thở, chóng mặt, buồn nôn.

Xem thêm Xông trầm hương có tác dụng gì? 

Lời kết

Với những thông tin cơ bản về cách thử trầm hương ở trên, Trầm Hương Bảo Lộc hy vọng đã cung cấp cho bạn thêm những kiến thức mới về trầm hương. Nếu bạn muốn đang muốn tìm cho mình những sản phẩm trầm hương chất lượng và uy tín hãy đến với Trầm Hương Bảo Lộc. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng vì những sản phẩm trầm hương cũng như dịch vụ mà chúng tôi đem lại.

Hỏi và đáp (0 bình luận)

096.597.85.66