Hiện nay, xông trầm hương đã trở nên phổ biến trong nhiều gia đình. Điều này cũng khá dễ hiểu, vì việc xông trầm hương đem lại rất nhiều lợi ích cả về sức khỏe lẫn mặt tâm linh. Có rất nhiều dạng trầm hương có thể xông được, trong đó trầm hương dạng miếng và dạng bột là 2 loại phổ biến nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 2 cách xông bột trầm hương đúng chuẩn, đảm bảo an toàn mà hiệu quả.

Công dụng tuyệt vời khi xông bột trầm hương nguyên chất

Bản thân trầm hương tự nhiên đã mang trong mình những công dụng vượt trội. Không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh mà về khía cạnh sức khỏe, tác dụng mà trầm hương mang lại cũng chẳng kém cạnh gì so với nhiều vị thuốc dân gian hiện nay. Vậy nên, không có lý do gì mà bột trầm hương lại không kế thừa được những tác dụng tuyệt vời này. Dưới đây là những lợi ích khi xông bột trầm hương nguyên chất.

Khử mùi khó chịu, thanh lọc không khí

Lu xong tram gom su chu tieu tram huong bao loc
Xông trầm hương giúp thanh lọc không khí.

Công dụng số 1 của trầm hương là đẩy đi các mùi khó chịu bên trong không gian nhà của bạn. Hương thơm của bột trầm hương nguyên chất nói riêng và trầm hương nói chung rất đặc biệt. Đốt lên có mùi thơm ngọt dịu mà không nồng, chỉ thoang thoảng tỏa ra trong không gian.

Bên cạnh đó, mùi hương của trầm lưu lại rất lâu, rất sâu. Khả năng lưu hương này sẽ giúp cho ngôi nhà bạn lúc nào cũng có cảm giác thơm nhẹ, sạch sẽ và dễ chịu.

Xông trầm hương đem lại sức khỏe và tinh thần tốt

Chẳng phải tự nhiên mà bột trầm hương được ưa chuộng đến thế nếu nó chỉ đem lại mỗi hương thơm, khử mùi. Thực tế là hương thơm do trầm tỏa ra có khả năng giúp thư giãn tinh thần, giải tỏa stress. Chưa kể, tình trạng sức khỏe của bạn cũng sẽ được cải thiện nếu sử dụng trầm hương trong thời gian dài.

Ngoài ra, trầm hương còn có tác dụng rất tuyệt vời cho giấc ngủ. Những ai thường xuyên bị mất ngủ, bị phiền lòng quấy nhiễu thì hãy thử xông bột trầm hương trong phòng ngủ trước khi đi ngủ để cải thiện tình trạng này.

Thac khoi phat to ngoi duoi bup sen.jpg2 tram huong bao loc
Hương trầm giúp thần thanh khí sảng.

Hướng dẫn cách xông bột trầm hương

Hiện nay, có 2 cách xông bột trầm hương phổ biến nhất. Một là đốt trực tiếp bằng ngọn lửa. Cách còn lại cũng dùng nhiệt nhưng không phải đốt trực tiếp mà gián tiếp bằng tiếp xúc nhiệt.

Cách xông bột trầm hương trực tiếp bằng lửa

Đây là cách xông bột trầm hương đơn giản và dễ làm nhất. Với cách này, bột trầm hương được đốt trong các vật dụng không có khả năng bắt lửa như lư đồng, đỉnh đồng, chén hoặc đĩa gốm.

Bạn có thể châm lửa trực tiếp vào bột hoặc dùng viên than hoạt tính – loại than chuyên dùng để đốt trầm đã cháy hồng đặt vào trong lư, sau đó rắc một lượng bột phù hợp với nhu cầu để bột cháy âm ỉ, tỏa hương thơm lan ra khắp không gian.

xong bot tram 2
Đốt trực tiếp trầm hương bột bằng lửa.

Ưu điểm hàng đầu của cách này là dễ thực hiện và áp dụng trong các nghi thức tâm linh. Tuy nhiên, đa phần bất cứ nguyên liệu nào chịu tác động lâu dài của ngọn lửa đều giảm chất lượng đi ít nhiều. Bột trầm hương cũng không ngoại lệ.

Bên cạnh đó, việc đốt lửa trực tiếp tạo ra rất nhiều khí CO2, gây ngạt khí và ảnh hưởng không tốt tới việc thưởng thức do hương thơm lẫn cả mùi khói lửa. Ngoài ra, đốt trực tiếp có thể dẫn đến các khả năng cháy nổ nếu bạn cho quá nhiều bột vì trong trầm hương chứa nhiều tinh dầu.

Cách xông bột trầm hương bằng tiếp xúc nhiệt

Khi xông bột trầm hương bằng cách tiếp xúc nhiệt, bạn có thể dùng lửa than hoặc sử dụng lò xông điện.

Xông bột trầm hương bằng lửa than

Với cách này, đầu tiên bạn hãy đốt than cho hồng. Tiếp theo hãy đặt lên bếp than một miếng sắt hoặc một chiếc hỏa lò nhỏ,  rồi từ từ rắc từng ít bột trầm hương lên. Lưu ý mỗi lần rắc không nên cho quá nhiều bột, chỉ nên rải một lượng nhỏ và mỏng. Nhiệt do than tỏa ra sẽ đốt nóng bột trầm ở trên miếng sắt. Cách này đơn giản và truyền thống, tuy nhiên lại khá cồng kềnh do bạn phải chuẩn bị nhiều dụng cụ để xông.

Cách xông bột trầm hương với lò điện

Xông bột trầm hương bằng lò gốm điện là phương pháp hiện đại, gọn nhẹ và an toàn. Bạn chỉ cần cho một lượng bột vào trong khay nhôm nhỏ, sau đó đặt vào trong lư, điều chỉnh nhiệt độ rồi cắm điện. Đợi một thời gian, bột bị nung nóng và tỏa hương.

Cách này cũng không khó làm lại cực an toàn. Nhưng điều bất tiện là thời gian nóng của lò gốm điện khá lâu, bạn phải chờ một lúc thì mới có thể ngửi thấy hương thơm từ trầm.

Lu dot tram bang dien 2 tram huong bao loc
Xông bột trầm hương bằng lò điện

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về 2 cách xông bột trầm hương. Bên cạnh đó, để mua bột trầm hương chất lượng và dụng cụ thưởng trầm, bạn có thể ghé Website của Trầm Hương Bảo Lộc để tham khảo sản phẩm nhé.

Xem thêm Cách sử dụng bột trầm hương sao cho hiệu quả nhất.

Hỏi và đáp (0 bình luận)

096.597.85.66