Ngày nay, trầm hương đã xuất hiện thường nhật trong đời sống của người Việt nói chung. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ được cặn kẽ về loại sản vật đặc biệt này. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để hiểu thêm các thông tin về trầm hương cũng như cách nhận biết trầm hương nhé.

Cách nhận biết trầm hương

Có rất nhiều phương pháp để nhận biết trầm hương, trong đó cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể áp dụng đó là phân biệt thông qua mùi và sự lưu hương. Trầm hương càng chất lượng thì mùi hương lại càng thoang thoảng, nhẹ nhàng nhưng lưu hương cực lâu. Khi ngửi, bạn sẽ cảm thấy rất dễ chịu, thư thái.

tram huong manh l2 1024x768 1
Cách nhận biết trầm hương.

Ngược lại với loại trầm hương kém chất lượng, trầm giả, mùi hương rất nồng ngay từ ban đầu nhưng lại không lưu hương lâu. Khi đốt loại trầm hương này, bạn sẽ không cảm nhận được sự thư thái.

Ngoài ra còn một số cách nhận biết khác như quan sát đặc điểm bên ngoài, thử bằng cách đốt, kiểm tra bằng lò xông trầm. Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về các cách nhận biết trầm hương, hãy cùng tìm hiểu các loại trầm đang có trên thị trường hiện nay.

Các loại trầm hương

Có thể bạn không biết trầm hương có rất nhiều loại khác nhau, bao gồm cả trầm hương giả. Vậy cụ thể, hiện nay có các loại trầm hương nào?

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên được xem như một món quà của mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Trầm hương tự nhiên được sinh ra từ những cây dó bầu sống trong những khu rừng sâu nằm rải rác dọc miền Nam Trung Bộ.

Sự hình thành của trầm hương tự nhiên hoàn toàn không có tác động chủ ý của con người mà bắt nguồn từ quá trình bệnh lý của cây hoặc bị tổn thương bởi thiên nhiên. Theo những phu trầm kể lại, những cây dó bầu có trầm hương bên trong thường có hình dạng xấu xí với nhiều u bướu, vết sẹo bên ngoài thay vì thân gỗ thẳng nhẵn của cây dó bầu bình thường.

Khi bị tổn thương, cây dó bầu sẽ sản sinh ra một loại nhựa, được xem như một loại kháng thể giúp chữa lành vết thương. Khi gặp môi trường thuận lợi, nấm và vi khuẩn, các phân tử gỗ của cây sẽ bị biến đổi cả về hình dạng lẫn màu sắc, hương thơm và tạo nên trầm hương tự nhiên.

tram huong tu nhien
Trầm hương tự nhiên được xem như một món quà quý giá của mẹ thiên nhiên.

Trầm hương tự nhiên có mùi của hương gỗ nồng nàn, ngọt dịu với khả năng lưu hương lâu. Phải trải qua nhiều đau thương và thời gian dài mới tạo được loại gỗ quý hiếm này nên trầm hương tự nhiên có giá trị rất lớn và rất quý hiếm. Một số loại với phẩm chất trầm tốt, hình dạng độc đáo, chứa nhiều tinh dầu cùng mùi hương đậm có thể có mức giá lên đến hàng tỷ đồng.

Ngoài ra, trầm hương đến từ thiên nhiên còn có giá trị về tâm linh. Trầm hương tích tụ linh khi từ đất trời vì vậy việc trưng bày trầm hương trong nhà cũng như mang theo bên người sẽ giúp gia chủ khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

Một cách nhận biết trầm hương tự nhiên so với trầm hương nhân tạo chính là dựa vào giá cả. Hiện nay, trầm hương tự nhiên thường nằm ở mức từ 6.000 USD – 10.000 USD/kg, trầm hương loại 1 có thể có giá lên tới 100.000 USD / kg (khoảng 2,3 tỷ đổng). Còn đối với tinh dầu trầm hương nguyên chất có giá lên đến 80.000 USD/lít. Tinh dầu trầm do vậy còn được gọi là vàng lỏng.

tram huong tu nhien 1
Trầm hương tự nhiên không được nuôi cấy có giá trị cao.

Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo (hay còn gọi là trầm hương nuôi cấy, trầm vườn) là loại trầm hương được tạo thành bằng cách tác động trực tiếp lên thân cây dó bầu. Các phương pháp kích thích tạo trầm hương được thực hiện thường là khoan hoặc đục lỗ cây sau đó tiêm chế phẩm vi sinh hoặc nấm sinh học.

Khi đó, cây dó bầu sẽ “bị thương” và từ đó tiết ra nhựa trầm, hình thành nên trầm hương. Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc thực hiện cũng như tỉ lệ hình thành trầm thành công của những cây được cấy tạo không hề cao.

cay tram huong 3
Trầm hương nhân tạo không phải là trầm hương giả.

Giá thành của trầm hương nhân tạo thấp hơn  trầm hương tự nhiên. Mức giá của trầm hương nuôi cấy thường dao động trong khoảng từ 700 – 1000 USD/kg. Tùy vào tuổi tích trầm cùng hàm lượng tinh dầu chứa trong gỗ trầm mà sẽ có cách định giá trầm hương nhân tạo khác nhau.

Việc vận dụng khoa học kỹ thuật cùng tác động của con người cũng đã phần nào giải quyết nhu cầu sử dụng trầm hương ngày càng tăng ở thời điểm hiện tại. Quá trình trồng cây dó bầu để cấy tạo trầm hương thường sẽ mất khoảng 5-10 năm. Sau đó việc cấy chế phẩm vi sinh mới được thực hiện. Do vậy về cơ bản trầm hương nuôi cấy không có sự khác biệt nhiều so với trầm hương tự nhiên. Loại trầm hương này vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn của trầm như mùi hương, tinh dầu cùng các lợi ích khi sử dụng của trầm hương.

Vong tay tram toc tram huong bao loc
Trầm hương nhân tạo của Việt Nam được đánh giá cao.

Hiện nay, trầm hương nhân tạo của Việt Nam được đánh giá cao ở thị trường trong nước lẫn quốc tế. Việc nuôi cấy trầm hương và xuất khẩu qua các nước thuộc tiểu vương quốc Ả Rập, Kuwait, Oman, Qatar… ngày càng được đẩy mạnh.

Trầm hương giả

Chính vì có giá trị rất lớn nên trầm hương thường rất dễ bị làm giả. Trầm hương giả được thực hiện bằng cách sử dụng gỗ cây dó bầu không có trầm hoặc của loại cây khác. Trầm hương giả sẽ được tẩm, nấu hóa chất có mùi trầm hoặc tinh dầu trầm. Các sản phẩm thường được làm từ trầm hương giả chính là vòng tay, chuỗi hạt, nhang trầm hương.

Cách nhận biết trầm hương giả là khối gỗ không có các vân dầu rõ ràng như trầm hương tự nhiên hay trầm hương nhân tạo. Mùi hương của trầm giả lúc đầu thường rất mạnh do trải qua quá trình tẩm chế. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, mùi hương đó sẽ biến mất.

“Bỏ túi” một vài cách nhận biết gỗ trầm hương

Trầm hương ngày càng được làm giả bằng những phương pháp vô cùng tinh vi và phức tạp. Chính vì thế, việc trang bị cho mình những kiến thức về các cách nhận biết trầm hương là vô cùng quan trọng. Điều đó sẽ giúp chúng ta mua được các sản phẩm đảm bảo chất lượng cũng như không gây ảnh hưởng cho sức khỏe khi sử dụng. Dưới đây là những phương pháp cơ bản để chúng ta có thể nhận biết gỗ trầm hương:

Nhận biết bằng cách quan sát

Một trong những cách nhận biết trầm hương đơn giản và phổ biến nhất chính là quan sát bề mặt của gỗ. Ví dụ như các loại vòng tay trầm hương thật sẽ thường có màu nâu tự nhiên và không hề bóng loáng. Khi nhìn kỹ, chúng ta sẽ trông thấy các vân dầu rất rõ ràng, không bị lẫn với bề mặt gỗ. Trầm hương có càng nhiều vân thì sẽ càng chứa nhiều tinh dầu.

tram huong 3
Quan sát bề mặt của gỗ để nhận biết trầm hương.

Trầm hương giả sẽ có màu nâu đen hoặc đen sậm do bị ép hoặc nấu trong trong tinh dầu kém chất lượng hoặc hóa chất. Chúng ta sẽ rất dễ bị trầm hương giả đánh lừa bởi sự đẹp mắt và bóng bẩy. Trên bề mặt của trầm hương giả gần như không có vân dầu hoặc nhìn không rõ.

Nhận biết bằng cách ngửi

Trầm hương thật sẽ luôn có mùi hương thoang thoảng, nhẹ nhàng, tạo cho chúng ta cảm giác dễ chịu và thư giãn. Đối với vòng trầm hương, mùi hương của trầm thật là vĩnh viễn. Trong khi đó, trầm hương giả lúc đầu sẽ có mùi hương mạnh, nồng, đôi khi còn gây khó chịu với những bạn có khứu giác nhạy cảm. Nhưng để càng lâu thì mùi hương sẽ bị bay mùi và không còn nữa.

Nhận biết bằng cách đốt

Thêm một cách nhận biết trầm hương đó chính là đốt. Chúng ta có thể đốt một mẩu gỗ trầm bằng ngọn lửa xanh. Mùi gỗ khi đốt của loại trầm hương thật sẽ dễ chịu và ít khói, hương thơm được lan tỏa nhẹ nhàng. Trong khi đó, trầm hương giả vì có tẩm hóa chất nên khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thường tỏa ra nhiều khói, mùi nồng nặc và khó chịu. Thậm chí đôi khi mùi hương đó còn gây cay mắt và khó thở khi hít phải.

Nhận biết bằng cách kiểm tra với lò xông trầm bằng điện

Có một cách nhận biết trầm hương mà ít người biết, đó là bằng cách kiểm tra với lò xông trầm bằng điện. Cách này thường dùng với bột trầm và trầm miếng. Bạn hãy cho một ít bột trầm hương vào khay nhôm và bỏ vào lò, sau đó cắm điện. Nếu là trầm hương thật sẽ lan tỏa ra một mùi hương dễ chịu cũng như không bị quá khét khi ngửi. Trầm giả sẽ có mùi ngược lại.

lo xong bang dien
Nhận biết bằng cách kiểm tra với lò xông trầm bằng điện.

Kinh nghiệm nhận biết trầm hương

Ngoài ra, chúng ta còn có vài cách nhận biết trầm hương thông qua một số kinh nghiệm từ những người làm nghề lâu năm. Những điều này được các phu trầm chắt lọc từ kinh nghiệm những lần đi rừng tìm trầm tự nhiên.

Ví dụ như trầm thật khi thả xuống nước thường sẽ bị chìm bởi vì khi lượng tinh dầu càng lớn thì trọng lượng của khối gỗ sẽ càng cao. Hoặc bạn còn có thể thử trầm thật hoặc giả bằng cách đun trong nước. Nếu nước chuyển sang màu nâu hoặc đen thì đó là trầm giả. Còn nếu khi đó nước vẫn trong veo cùng có mùi thơm thoang thoảng thì đó chính là trầm hương thật. Tuy nhiên cách này không khuyến khích sử dụng đối với vòng tay trầm hương, vì nếu đun lâu trong nước sẽ làm giảm chất lượng và độ bền của vòng.

Cách nhận biết cây trầm hương

Trầm hương sinh ra từ cây dó bầu. Cây này có tên khoa học là Aquilaria và là một chi thực vật thuộc họ Dó. Cây thường cao 6 – 20m, có lá dài tầm 5 – 11cm và rộng 2 – 4cm. Cây có hoa màu xanh vàng và quả gỗ dài 2.5 – 3cm.

Xem thêm về Cách nhận biết cây trầm hương

Cách nhận biết vòng tay trầm hương thật

Muốn nhận biết được đâu là vòng tay trầm hương thật, bạn cần phải có những kiến thức về cách nhận biết trầm hương cơ bản.

Vòng tay trầm hương giả

Chúng ta có thể phân biệt vòng tay trầm hương giả thông qua có thớ gỗ trên các hạt của vòng trầm hương. Theo đó, vòng tay trầm hương giả thường bóng, màu đen hay nâu sậm, vân dầu không rõ ràng hoặc bị lẫn vào thớ gỗ. Vòng tỏa ra mùi hương nồng khó chịu và mùi hương này thường sẽ bị mất sau một khoảng thời gian sử dụng.

Vòng tay trầm hương thật

Nếu đó là trầm thật, chúng ta sẽ thấy vân dầu rõ ràng, màu sắc tự nhiên. Vòng thật không bị mất mùi theo thời gian, độ tỏa hương khác nhau tùy theo cơ địa của từng người. Ngoài ra, vòng thật càng đeo càng bóng đẹp.

Vòng tay trầm hương chìm nước

tram huong ngam nuoc 1
Trầm có hàm lượng tinh dầu chiếm 60% thể tích khối trầm khi thả xuống nước thường sẽ chìm.

Vòng tay trầm hương chìm nước có giá trị rất cao bởi vì vô cùng quý hiếm và khó tìm. Theo phong thủy, trầm hương chìm được xem như một loại báu vật quý giá, mang lại may mắn và thịnh vượng cho người đeo. Ngoài ra, sức khỏe và tài lộc cũng sẽ đến khi sử dụng trầm hương chìm.

Khi đốt thử, trầm chìm sẽ có mùi vô cùng ngọt ngào chứ không thơm nhẹ dịu như các loại trầm hương thông thường. Còn đối với trầm hương chìm giả thường sẽ bị độn thủy ngân hoặc chì vào bên trong khối trầm để trầm nặng và chìm trong nước. Bạn nên cẩn thận khi chọn mua nhé.

Vòng trầm hương tự nhiên & vòng trầm hương ép dầu

Đây là 2 loại vòng tay được làm từ trầm thật và trầm giả. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào cách nhận biết trầm hương tự nhiên và trầm giả theo những cách ở bên trên, bao gồm quan sát và ngửi.

vong tram huong ep dau
Vòng trầm hương tự nhiên & vòng trầm hương ép dầu.

Mặc dù vậy vòng tay trầm ép dầu ngày nay càng được làm giả một cách tinh vi, đôi khi ngay cả người có kinh nghiệm cũng khó lòng phân biệt được. Chỉ sau khi sử dụng một thời gian, người đeo mới nhận ra được do vòng bị mất màu, mất mùi.

Vòng tay trầm hương nguyên khối

Thực chất đây chính là loại vòng tay được chế tác từ khối gỗ trầm tự nhiên, gỗ loại 1 nguyên khối. Loại vòng này gồm nhiều hạt vòng đã được đẽo tròn hoặc các khối gỗ nhỏ đã qua đánh bóng những vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu. Vòng tay trầm hương nguyên khối thường có giá bán cao, đeo rất chắc tay, tỏa ra hương thơm tự nhiên thoang thoảng.

Cách nhận biết trầm hương và kỳ nam

Rất nhiều người trong chúng ta vẫn nhầm lẫn giữa trầm hương và kỳ nam.

Trầm hương là gì?

Trầm hương thực chất là phần tinh dầu chứa trong cây dó bầu. Khi cây dó bầu bị nhiễm bệnh kết hợp với tác nhân vật lý, sinh hóa sẽ sản sinh một lượng tinh dầu thấm vào lõi cây. Tuy đó chỉ là giải thích theo nghĩa khái quát nhất, còn đến nay chi tiết quá trình hình thành trầm hương trong cây dó bầu vẫn là bí ẩn với các nhà khoa học.

Kỳ nam là gì?

Về cơ bản, kỳ nam cũng là lượng tinh dầu hình thành trong cây dó bầu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng khi nhựa được cây tiết ra để làm lành tổn thương gặp được nấm kỳ sẽ biến đổi thành kỳ nam, còn nếu gặp được nấm trầm hương sẽ tạo ra trầm hương. Xét về độ hiếm thì kỳ nam vô cùng hiếm gặp. Nếu như trong 1.000 cây dó bầu mới có 1 cây có trầm thì phải 10.000 cây có trầm mới gặp 1 cây có kỳ nam. Giá trị của kỳ nam vì thế cao hơn trầm hương rất nhiều lần.

Điểm giống và khác nhau giữa trầm hương và kỳ nam

Điểm giống nhau

Giữa trầm hương và kỳ nam sẽ sở hữu 3 đặc điểm tương đồng nhau. Cụ thể:

  • Hình thành từ vết thương, nấm bệnh trên cây dó bầu
  • Mùi thơm ngọt nhẹ
  • Càng nhiều dầu thì gỗ càng chìm nhanh xuống nước

Điểm khác nhau

Để nhận biết khác nhau giữa trầm hương và kỳ nam, bạn hãy theo dõi bảng tổng hợp so sánh dưới đây.

Tiêu chí so sánh Trầm hương Kỳ nam
Màu khóiKhói trắngKhói xanh
VịĐắngVừa đắng, ngọt, chua và cay
Lượng tinh dầuÍt hơn so với kỳ namNhiều và bên ngoài các khối kỳ thường có một lớp dầu sánh như mật ong bao bọc.
Phân loạiĐược phân thành nhiều loạiPhân thành 4 nhóm: bạch kỳ, thanh kỳ, hoàng kỳ và hắc kỳ.

 

Ky Nam 6
So sánh sự khác biệt giữa trầm hương và kỳ nam.

Cách nhận biết trầm hương tự nhiên

Nếu muốn phân biệt trầm hương tự nhiên, đơn giản nhất là bạn cần nắm rõ một số đặc trưng cơ bản dưới đây.

  • Trầm hương tự nhiên có tính mềm chứ không cứng như các loại gỗ khác
  • Mùi hương nhẹ nhàng thoang thoảng, mùi hương là vĩnh viễn, không mất mùi theo thời gian

Thông qua bài viết trên, Trầm Hương Bảo Lộc hy vọng các bạn đã có những thông tin cụ thể về trầm hương cũng như các cách nhận biết trầm hương. Mong rằng qua đó các bạn sẽ lựa chọn được các sản phẩm trầm phù hợp với túi tiền cũng như đảm bảo về chất lượng nhất.

Hỏi và đáp (0 bình luận)

096.597.85.66