Từ xưa tới nay, kỳ nam luôn được xem là loại vật phẩm đứng đầu trong danh sách các loại gỗ quý hiếm. Kỳ nam có tác dụng ngăn tà khí, xua đuổi vận xấu đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người sở hữu nó. Công dụng và quá trình hình thành kỳ gần giống như trầm hương nên nhiều người thường nhầm giữa hai loại này. Bài viết này Trầm Hương Bảo Lộc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn kỳ nam là gì, trầm hương là gì, cách nhận biết trầm hương và kỳ nam.

Kỳ nam là gì?

Theo ghi chép cũng như dân gian truyền miệng và cả khoa học chứng minh thì kỳ nam là phần gỗ chứa một lượng lớn chất nhựa thơm được hình thành từ cây dó bầu. Loại cây này thường xuất hiện ở một số cánh rừng già, lâu năm, chủ yếu ở Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

cay do bau
Hình ảnh thân cây dó bầu.

Quá trình hình thành của kỳ nam và trầm hương về cơ bản thì khá giống nhau. Đó là quá trình cây dó bầu tự sản sinh ra một loại nhựa để làm lành những vết thương từ thiên nhiên, tác động thiên tai như đổ, gãy cành, kiến đục thân cây làm tổ. Phần gỗ chứa nhựa này nếu gặp được nấm trầm hương sẽ sinh ra trầm hương, còn gặp nấm kỳ sẽ sản sinh ra kỳ nam.

Tuy nhiên không phải cây nào cũng sẽ hình thành được trầm hương và kỳ nam. Cả ngàn cây dó bầu mới có một cây cho trầm, cả triệu cây dó mới có một cây có kỳ. Vì thế nên kỳ nam vô cùng quý hiếm và có giá trị kinh tế cao hơn trầm hương rất nhiều. Kỳ nam được phân thành 4 loại sắp xếp theo thứ tự quý hiếm nhất như sau:

  • Bạch kỳ: có màu trắng xám, xung quanh bề mặt như có lớp đường mật bám vào. Chất dầu nhiều và mềm. Bạch kỳ quý hiếm nhất trong các loại kỳ nam, cực kì hiếm gặp.
  • Thanh kỳ: có màu hơi ánh tím xanh, có hai loại, loại ít dầu thì cứng và khô, loại nhiều dầu thì mềm hơn.
  • Huỳnh kỳ: có màu vàng tựa như sáp ong, chất dầu cứng và nặng.
  • Hắc kỳ: có sắc đen, giống như hắc ín, chất dầu của cây quyện vào cả thớ gỗ, cầm thấy cứng và nặng tay.
mieng Ky Nam
Miếng Kỳ Nam siêu VIP

Những cuộc săn tìm kỳ nam

Kỳ nam là tinh túy trời ban, vật phẩm được coi là quý hơn vàng lại không mất tiền đầu tư, chỉ bỏ công tìm kiếm. Vào những năm 2010, ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là ở Quảng Nam, người người, nhà nhà đã lũ lượt kéo nhau đi tìm kiếm, săn lùng kỳ nam trong rừng với mong ước đổi đời. Thời điểm đó, 1kg kỳ nam loại hảo hạng có giá không dưới 10 tỷ đồng. Một con số cực kì lớn đối với những người dân của một nước nông nghiệp, quanh năm chân lấm tay bùn. Sự thật là cũng đã có người may mắn tìm được kỳ nam sau nhiều tháng dài ròng rã, từ đó một bước lên tiên, xây nhà lầu, tậu xe khủng thậm chí có tiền tỷ gửi tiết kiệm.

Thế nhưng không phải ai cũng gặp may, tất cả đều phải có cái giá và sự đánh đổi. Không ít người gặp vận hạn, không được suôn sẻ trong khi đi tìm kiếm, nợ nần chồng chất thậm chí còn có người đã bỏ mạng ở nơi rừng thiêng nước độc.

Cách nhận biết trầm hương và kỳ nam

Tuy có quá trình hình thành tương đối giống nhau, nhưng kỳ nam quý hiếm, có giá thành rất cao, cao hơn gấp 20-30 lần so với trầm hương. Đối với người không biết gì về trầm và kỳ họ thường bị nhầm giữa các loại gỗ có chứa dầu. Thực tế các loại gỗ này đều có một mùi hương đặc trưng riêng.

Cách nhận biết trầm hương và kỳ nam rất khó, đòi hỏi bạn phải là người sành sỏi, có độ cảm sâu, hoặc phải là người chơi kỳ và trầm lâu năm. Thường các chuyên gia và người sành trầm sẽ dựa vào tính chất và khí vị của trầm và kỳ để phân biệt.

Trầm hương thường sẽ có màu nâu đen hoặc nâu sậm. Mùi thơm thoang thoảng và nhẹ nhàng. Khi nếm sẽ cảm nhận được vị đắng nhiều hơn cay. Nếu bạn thả trầm vào nước thì khả năng cao trầm sẽ lơ lửng chứ không chìm hẳn xuống vì chất dầu ít hơn nên nó không nặng bằng kỳ nam. Khi đốt trầm có khói trắng, bay vòng rồi tan nhanh trong không khí.

cach nhan biet th kn
Cách nhận biết trầm hương và kỳ nam.

Kỳ nam thì cho dù được bọc kín kĩ đến mức nào vẫn sẽ tỏa ra một mùi hương ngào ngạt nhưng không bị nồng. Khi nếm, kỳ nam có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt, cảm giác lưỡi bạn sẽ hơi tê và the the. Gỗ kỳ nam thường mềm, dẻo do thẫm đẫm dầu, màu đen và đậm, chìm hẳn khi thả vào nước vì nó rất nặng và chứa một lượng dầu lớn.

Ky Nam 3 1
Gỗ Kỳ Nam.

Bề mặt kỳ có chất dầu sáng mịn màu vàng như mật ong bám vào gỗ. Khi đốt kỳ nam có khói màu xanh, bay thẳng lên cao không bị ngắt đoạn, tan rất lâu.

Trầm hương nói chung và kỳ nam tự nhiên nói riêng đang ngày càng khan hiếm do chịu nhiều sự tác động và khai thác quá nhiều từ con người. Thực tế, những cách nhận biết trầm hương và kỳ nam ở trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo vì trên thị trường rất hiếm nơi bán kỳ nam vì chúng đặc biệt quý hiếm, giá cả đắt đỏ. Đã có rất nhiều vụ lừa đảo kỳ nam và trầm hương, thế nên bạn hãy cẩn thận, tránh nhầm lẫn kỳ nam và trầm hương nhé.

Xem thêm Cách nhận biết vòng tay trầm hương thật.

Hỏi và đáp (0 bình luận)

096.597.85.66