Trầm hương là cái tên quá đỗi quen thuộc với nhiều người hiện nay. Không chỉ đối với giới đam mê trầm mà các sản phẩm từ trầm hương luôn có nhu cầu lớn trên thị trường. Vì những tác dụng tốt liên quan đến sức khỏe tinh thần, ý nghĩa tâm linh và phong thủy mà cây Trầm Hương ngày càng được nhiều người biết đến. Vậy cách nhận biết cây trầm hương và gỗ trầm hương thật như thế nào? Hãy cùng tramhuongbaoloc.vn tìm ra câu trả lời nhé.

Đôi nét về cây trầm hương

Nguồn gốc

Chính xác thì trầm hương không phải là tên một loại cây. Rất ít người biết rằng trầm hương được tạo ra từ cây Dó bầu. Một loại dầu sẽ được cây dó bầu tiết ra trong quá trình tự làm lành những vết thương, vết sẹo do thiên nhiên hoặc côn trùng gây ra.. Hàng chục năm đến hàng trăm năm, lớp nhựa thơm sẽ thấm sâu vào từng thớ gỗ và một sản phẩm tuyệt vời gọi là trầm hương ra đời.

Cay Do Bau tram huong bao loc 1

Ngày nay, phần vì Trầm hương tự nhiên rất khó tìm và hiếm gặp do diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, phần vì nhu cầu trầm hương của thị trường ngày càng tăng nên con người đã tìm cách nuôi trồng trầm hương nhân tạo theo một số cách như bằng sinh học hoặc bằng vi sinh. Cũng chính vì vậy mà ngày nay trên thị trường có hai thuật ngữ là “trầm hương tự nhiên” và “trầm hương nhân tạo”.

Tên khoa học

Dưới đây là các đặc tính cây trầm hương được định nghĩa theo khoa học:

 • Tên gọi: cây trầm hương, cây dó bầu, cây dó, cây trầm, cây dó trầm, cây kỳ nam
 • Tên khoa học: Aquilaria agallocha Roxb
 • Chiều cao: từ 6 đến 20 mét
 • Chiều dài của lá: từ 5 đến 11 cm
 • Chiều rộng của lá: từ 2 đến 4 cm
 • Màu hoa: trắng
 • Chiều dài của quả gỗ: từ 2,5 đến 3cm

Cách nhận biết cây trầm hương

Một trong những cách nhận biết cây trầm hương là dựa vào các đặc tính sinh thái của cây này, cụ thể như sau:

 • Trầm hương là loại cây gỗ lớn thường xanh, cao từ 15-30 m và thậm chí là 40m. Cây có đường kính từ 60 cm. Vỏ cây nhẵn bóng và có màu xám, có vết nhăn dọc thân cây, cành cây non có lớp lông mềm xám vàng.
 • Lá mỏng, hình bầu dục hay hình mác, thường mọc đối xứng nhau. Một mặt của lá có màu xanh bóng, mặt còn lại màu lục nhạt và có lông mỏng. Lá cây trầm hương có gân giống hình lông chim nhô ra ở mặt dưới nối dọc theo mép, cuống lá thường dài từ 2-5 mm.
 • Hoa có nhị với đài hình giống như quả chuông với màu trắng như tro với 5 thùy, noãn dày, thường nở từ tháng 7-8.
 • Cây trầm hương có quả dài khoảng 4cm, thành dày 2 cm, dài 3 cm. Mỗi quả trầm hương có 2 hạt, thường chín vào tháng 6-7.
 • Cây có chất lượng trầm tốt nhất thường có tuổi thọ trong 30 năm, sau khi bị tác động bởi các yếu tố tự nhiên hoặc nhân tạo, ác vết rỉ nhựa sẽ kết hợp với các vi sinh vật và nấm tạo ra trầm hương.
 • Cây trầm hương là loại cây không quá khó trồng, tuy nhiên tốc độ sinh trưởng chậm, thích hợp với đất đai màu mỡ. Cây còn non vào dạng trung bình nhưng là cây ưa sáng khi trưởng thành nên mỗi cây cần cách nhau

Cây trầm hương phân bố ở đâu?

Cây trầm hương chủ yếu mọc và phát triển ở các nước thuộc khu vực châu Á và đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Có thể kể đến như: Bán đảo Mã Lai (Malaysia), quần đảo Sumatra (Indonesia), đảo Borneo, Philippines, Việt Nam, Lào, Thái Lan và Trung Quốc.

tram huong duoc hinh thanh trong cay Do Bau

Trước đây, trầm hương phân bố nhiều trong các khu rừng nhiệt đới, mưa ẩm, nguyên sinh ở Việt Nam như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,. đặc biệt là từ Quảng Bình đi vào phía Nam cho đến đảo Phú Quốc.

Một trong những thương hiệu trầm hương đẳng cấp thế giới được biết đến đó là trầm hương Khánh Hòa (Nha Trang). Trầm hương Khánh Hòa được biết tới với chất lượng thượng hạng, hương thơm đặc biệt nên được xem là loại trầm hương cao cấp.

Tuy nhiên, cây trầm hương tự nhiên của Việt Nam hiện nay gần như đã trở nên vô cùng khan hiếm. Với công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển, nhiều người đã bắt đầu nuôi trồng trầm hương trên những vùng đất rẫy hay vườn của hộ gia đình với mục đích khai thác kinh tế. Chính vì vậy mà hiện nay trên thị trường có sự hiện diện của trầm hương nhân tạo.

Làm thế nào để nhận biết gỗ trầm hương thật

Gỗ trầm hương là gỗ gì?

Gỗ trầm hương khi nếm thử có vị đắng,khi đốt gỗ trầm sẽ có mùi thơm thanh khiết, ngọt ngào, khói trắng và tan nhanh trong không khí.

Khi hàm lượng tinh dầu trên 40%, trầm hương có thể chìm trong nước. Trầm hương thượng hạng có thể đạt hàm lượng tinh dầu từ 60% đến 80%.

Là loại cây rất quý hiếm nên việc tìm kiếm và khai thác rất khó khăn và nghề phu tìm trầm là một nghề vô cùng vất vả, nguy hiểm và khắc nghiệt. Chính vì thế nên giá trị của trầm hương cũng từ đó mà vô cùng lớn.

Làm sao để nhận biết gỗ trầm hương thật

Có được kỹ năng phân biệt gỗ trầm hương thật là hết sức quan trọng để tránh mua phải các loại trầm hương kém chất lượng, trầm hương giả với giá chênh lệch cao. Dưới đây là các kinh nghiệm để nhận biết gỗ trầm hương thật.

Đầu tiên, bạn cần nắm rõ các đặc tính của trầm hương thật, bao gồm:

 • Gỗ trầm hương hơi mềm
 • Khi cắt đôi trầm hương thì bên trong có màu đen
 • Trầm thật sẽ không bị phai màu trong nước
 • Trầm hương thật sẽ chứa tinh dầu
 • Hương thơm của trầm thật nhẹ nhàng nhưng rất đặc trưng và mùi rất khó phai theo thời gian
 • Không có sự đồng đều về màu sắc và kích thước đối với trầm hương thật
 • Nếu dùng lửa đốt trầm hương thật thì một làn khói sẽ được tạo ra với màu trắng xanh
 • Nếu đốt trầm hương thật thì sẽ tạo ra được một mùi hương nhẹ và sâu, vị rất ngọt mà không bị chua.

Ngoài những đặc tính cơ bản trên, bạn có thể dựa vào các yếu tố như sau để xác định đâu là gỗ trầm hương thật

Quan sát bằng mắt

Nhìn bằng mắt thường bạn có thể phân biệt được trầm hương thật giả. Vân của trầm hương nằm ở thớ gỗ, màu đậm rất tự nhiên và khi cầm cảm thấy nặng tay. Độ bóng của trầm không lớn lắm và sẽ phản chiếu dưới ánh sáng.

Khi bạn nhìn trầm giả, bạn sẽ có cảm giác rằng khối không nhất quán cả về màu sắc lẫn vân trầm. Thường là các đường vân quá đều hoặc quá rối và đó là mình chứng của trầm kém chất lượng. Nhiều trường hợp màu quá tối do được nhuộm bằng thuốc nhuộm hóa học gây ra cảm giác thiếu tự nhiên.

Mùi hương

Mùi hương cũng là 1 trong những cách để phân biệt trầm hương thật-giả. Mùi trầm hương thật rất tự nhiên, nhẹ và thoang thoảng.  Nó sẽ tạo cảm giác thư thái khi ngửi, giảm mệt mỏi và căng thẳng.  Ngược lại, trầm hương kém chất lượng thường có thành phần là hóa chất do gỗ được ngâm hóa chất chứa mùi trầm hương. Do đó, nó phát ra mùi hắc, nồng khiến bạn đau đầu ngay sau khi ngửi.

Đốt

Bạn có thể kiểm tra chất lượng của trầm hương bằng cách đốt, tuy nhiên, cách này thường không được nhiều người ứng dụng. Và nếu bạn không còn lựa chọn nào tốt hơn thì đây là giải pháp cuối cùng để thử trầm hương. Khi đốt, trầm thật có mùi thơm nhẹ nhàng, khói trắng, không gây cay mắt, còn trầm giả thì có mùi rất nồng và khét.

Nhang tram huong khong tam 5 tram huong bao loc scaled

Các loại trầm tự nhiên

Trên thực tế, trầm hương chỉ là cái tên gọi chung cho các loại trầm tự nhiên. Và trầm hương có thể chia ra thành 3 loại, gọi là Kỳ Nam, Trầm Hương và Trầm tốc. Dưới đây là cách nhận biết ba loại trầm hương này.

Kỳ Nam

Trong tự nhiên, loại gỗ có giá trị cao nhất hiện nay được biết đến với cái tên Kỳ Nam. Loại trầm hương tự nhiên này được xếp hạng đặc biệt quý hiếm, chứa nhiều dầu, tính mềm, dẻo. Vì chứa nhiều tinh dầu nên Kỳ Nam thường chìm sâu xuống khi được thả vào nước. Với những đặc điểm như vậy, giá của Kỳ Nam thường lên tới hàng tỷ đồng. Kỳ Nam được chia thành 4 loại Kỳ: Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Hắc Kỳ, Huỳnh Kỳ. Trong số này, Bạch Kỳ được xem là loại quý giá nhất.

Khi nếm thử kỳ nam sẽ có vị cay, đắng và hơi ngọt. Nếu giữ lâu trong đầu lưỡi sẽ có cảm giác tê tê tại nơi tiếp xúc. Và khi đốt kỳ nam sẽ tỏa ra khói khói xanh, bay thẳng lên cao.

Ky Nam tram huong bao loc

Trầm Hương

Trầm Hương có giá trị chỉ sau Kỳ Nam.

Trầm hương được khai thác hoàn toàn trong tự nhiên có chất lượng dầu rất cao. Loại trầm hương thật khi đốt lên tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng khói trắng tan nhanh trong không khí.

Trầm tốc

Đây là loại trầm được ưa chuộng nhất bởi giá cả khá phải chăng. Sở dĩ giá trầm tốc rẻ nhất trong 3 loại là bởi vì hàm lượng tinh dầu trong trầm tốc là thấp nhất. Trầm tốc cũng được chia thành 4 loại chính là Tốc pi, tốc đỉa, tốc dây và tốc hương.

Ứng dụng của trầm hương trong cuộc sống

Có thể thấy thị trường hiện tại, nhu cầu của trầm hương là vô cùng lớn. Điều này một phần được giải thích bởi những lợi ích và giá trị của trầm hương trong cuộc sống con người, có thể kể đến như sau:

 • Trầm Hương có mùi thơm đặc trưng, được dùng làm nước hoa và dùng làm các vị thuốc.
 • Trong y học cổ truyền, trầm hương được dùng làm thuốc an thần, dùng để điều hòa kinh nguyệt. Vị đắng của trầm làm tăng khí bổ dương ở thận, hỗ trợ tỳ thận hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, trầm hương còn có tác dụng hỗ trợ hệ tim mạch và mạch máu, tiêu hóa, tiêu chảy, chống nôn ói.
 • Có những món đồ trang sức làm từ trầm hương được đeo hàng chục năm nhưng vẫn giữ được mùi vị bền, thơm bất chấp thời gian.
 • Trầm hương là sản vật vô cùng quý hiếm vì chúng hấp thụ vượng khí của đất trời. Vì vậy, nó mang lại cho gia chủ sự may mắn, bình an, sức khỏe trọn vẹn, sự nghiệp ổn định, cuộc sống hạnh phúc, làm ăn phát đạt.
 • Tác dụng của trầm hương với phong thủy: giúp xua đuổi tà khí, giúp gia chủ dễ dàng đưa ra các quyết định đúng, sự nghiệp thăng tiến, thuận buồm xuôi gió.

Xem thêm về Tác dụng của cây trầm hương mà không phải ai cũng biết.
Như vậy, Trầm hương Bảo Lộc vừa chia sẻ đến bạn cách nhận biết cây trầm hương dựa trên các đặc tính sinh thái của chúng. Ngoài ra, bài viết còn chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm nhận biết gỗ trầm hương thật để tránh việc mua phải các loại trầm hương giả, kém chất lượng với giá cao. Có thể thấy rằng, trầm hương là một món quà đặc biệt mà Mẹ Thiên Nhiên đã trao tặng bởi những ứng dụng tuyệt vời của nó vào cuộc sống.

Hỏi và đáp (0 bình luận)

096.597.85.66