Các nguyên liệu từ thiên nhiên luôn mang trong mình những ưu điểm nổi bật và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống của con người. Trầm hương cũng vậy, chúng mang mùi hương của đất trời, may mắn và rất nhiều lợi ích cho con người. Cây trầm hương có thể tìm thấy ở đâu? Có cách nào để nhận biết một cây trầm hương tốt?

Cây Trầm Hương

Cay Do Bau tram huong bao loc

Cây trầm hương được phát hiện và khai thác là nhờ vào mùi thơm của chúng. Những cây trầm hương sống trong rừng tự nhiên. Loại cây này được xếp vào hàng hiếm và có giá trị rất cao, được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày và mang nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn. Để hình thành nên trầm hương cần có những điều kiện môi trường thích hợp và thời gian đủ dài, do vậy để có thể đáp ứng kịp thời những nhu cầu ngày càng tăng của con người, việc trồng cây trầm hương nhân tạo đã được nghiên cứu, áp dụng và triển khai rộng rãi để đảm bảo sản lượng cung cấp cho sản xuất và tiêu dùng.

Cây Trầm Hương là gì?

Thực chất, trầm hương vốn không phải một loại cây. Nguồn gốc trầm hương có xuất phát điểm là từ cây dó bầu, một loại cây thuộc họ sống trong các khu rừng nhiệt đới thường xanh ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á.

rung cay tram huong o nuoc ta
Rừng cây Dó Bầu ở nước ta.

Khi cây dó bầu có vết thương ở thân thì cây sẽ sinh ra một loại dầu hay người ta còn nói là nhựa cây hoặc mủ cây, để làm lành vết thương. Sau một thời gian chống chọi với nắng, gió, mưa, nấm và vi khuẩn, những vết dầu này chuyển hóa thành tinh dầu và thấm sâu hơn vào lõi cây, tạo thành gỗ trầm hương. Vì thế người ta còn gọi cây dó bầu là cây trầm hương, tuy nhiên không phải cây dó bầu nào cũng sản sinh ra trầm. Trong tự nhiên, 1000 cây thì may ra mới có một cây có trầm.

Cây Trầm Hương tự nhiên

Cây trầm hương tự nhiên thường được phát hiện ở trong những khu rừng sâu. Chúng chịu những tổn thương khắc nghiệt nhất do mẹ thiên nhiên tạo ra, nhưng những thành quả đem lại là một điều khiến cho con người phải ngỡ ngàng. Tưởng chừng sẽ gục ngã vì những đau thương khi mưa gió như xát muối vào chỗ đau, nhưng cây dó bầu lại có thể tự chữa lành và kết tụ lại những gì đẹp đẽ và tinh hoa nhất vào trong vết thương đó.

Khi khai thác trầm hương tự nhiên, người ta nhận thấy được một mùi hương vô cùng đặc biệt của các loại hoa cỏ, xạ hương xen lẫn với mùi thơm đặc trưng của tinh dầu trầm. Có lẽ, trầm hương như dẫn lối con người đến với những đức tính tốt đẹp nhất, kiên cường sống trong mọi hoàn cảnh dù là khắc nghiệt nhất.

Trầm Hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo là loại trầm được hình thành phát triển dưới sự tác động của con người. Cây dó bầu sẽ được cấy các chế phẩm vi sinh qua các vết thương do con người tạo ra bằng cách khoan lỗ trên thân cây. Các phương pháp này sẽ kích thích việc tạo trầm. Quy trình thực hiện khá phức tạp, thời gian chờ cây tích trầm thường từ 5-10 năm, tỷ lệ thành công khá thấp. Giá của trầm nhân tạo tuy không bằng trầm tự nhiên nhưng vẫn mang lại giá trị kinh tế cho người trồng.

Xem thêm về cách phân cây trầm hương tự nhiên và cây trầm hương nhân tạo

Cây Trầm Hương cảnh

Khác với trầm hương tự nhiên là cây gỗ to cao tới 30-40m sống trong rừng, cây trầm hương cảnh thực tế là một loại cây hoa dùng để làm cảnh có thân nhỏ và nhiều nhánh với các tán lá cây trầm hương nhỏ. Cây có tên khoa học là Aloysia virgata. Loại cây này ra hoa quanh năm, hoa có màu trắng và mùi thơm mạnh. Có thể do mùi thơm kỳ lạ nên người ta gọi loại cây này là cây trầm hương, một số nơi còn gọi là cây bạch trầm hương. Thực tế đây không phải là cây dó bầu có thể sinh ra trầm, cũng không thuộc cây họ Dó.

1 nhanh hoa tram huong trang tinh 640x427 1

Cách nhận biết cây Trầm Hương như thế nào?

Để nhận biết các loại trầm hương với nhau, người ta sẽ dựa trên đặc điểm bên ngoài, mùi hương và trọng lượng của chúng. Trong họ trầm, có 3 loại là kỳ nam, trầm hương và trầm tốc. Trầm tốc là dễ nhận biết nhất vì chúng chứa ít lượng tinh dầu nhất, các sọc dầu chưa lan rộng. Khó phân biệt nhất có lẽ chính là trầm hương và kỳ nam.

Xem thêm về cách nhận biết cây trầm hương tự nhiên

Cách nhận biết Trầm Hương và Kỳ Nam

Trầm hương có mùi thơm ngọt và xen kẽ các mùi hương hoa cỏ khác. Khi đốt, người ta sẽ thấy được khói trắng và tan nhanh. Khi bạn nếm trầm hương thì chúng có vị đắng.

Ky Nam tram huong bao loc

Kỳ Nam khác với trầm hương, chúng có mùi thơm mạnh hơn và vị ngọt the đặc trưng. Hàm lượng dầu của kỳ nam cực nhiều nên có độ bóng bẩy hơn so với trầm hương. Đặc biệt, kỳ nam khi đốt thì có làn khói xanh bay thẳng lên và lâu tan. Nếm thử kỳ nam sẽ có vị tê khá lâu.

Cây Trầm Hương sống ở đâu?

Cây trầm hương thường sinh sôi và phát triển trong các khu vực rừng nhiệt đới, nhiều mưa của Đông Nam Á như Việt Nam, Mã Lai, Campuchia, Lào. Nhằm mở rộng sản lượng trầm hương phục vụ cho cuộc sống, mô hình trồng cây trầm hương nhân tạo cũng được mở rộng ở nhiều nơi như Quảng Nam, Phú Quốc, Đồng Nai.

Cây Trầm Hương có tác dụng gì?

nhan biet tram huong bang khuu gaic

Trầm hương được biết đến là một loại nguyên liệu quý hiếm. Chúng có mùi thơm đặc trưng khiến cho nhiều người mê đắm. Trầm hương là linh mộc hấp thụ linh khí trời đất nên có rất nhiều tác dụng trong sức khỏe, tâm linh và phong thủy. Xông trầm giúp đuổi trừ tà ma, xua đi những luồng khí xấu, đem lại bầu không khí trong lành, dễ chịu. Trong y học trầm cũng được sử dụng làm vị thuộc trị đau bụng, viêm khớp, làm đẹp da. Mùi thơm thanh khiết từ trầm còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, tạo nên nguồn năng lượng mới cho tinh thần.

Xem thêm tác dụng cây trầm hương không phải ai cũng biết.

Tạo Trầm Hương từ cây Dó Bầu

Quá trình hình thành trầm hương trong tự nhiên trải qua rất nhiều thử thách và cần một thời gian lâu. Dựa vào những đặc điểm hình thành trầm trong tự nhiên, con người đã áp dụng khoa học công nghệ để tạo ra những tác động kích thích cây dó bầu tạo trầm. Để tạo ra được trầm hương bằng phương pháp nhân tạo, con người sẽ bắt đầu với việc làm cho thân của cây dó bầu bị thương bằng cách khoan sâu vào bên trong, sau đó tiêm một lượng hỗn hợp hóa học hoặc chế phẩm vi sinh với mục đích đẩy nhanh quá trình tạo trầm.

Cay tao tram tren than cay do bau
Cây trầm hương khi được cấy nấm vi sinh.

Sau khi cấy nấm vi sinh, cây dó bầu cần khoảng 5-10 năm để hình thành và tụ trầm. Sau đó tuy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ bắt đầu quá trình thu hoạch nhân tạo. Trầm hương nhân tạo sẽ có giá trị thấp hơn so với các loại trầm hương từ tự nhiên.

Tác dụng của cây Trầm Hương

Cây trầm hương có rất nhiều tác dụng trong đời sống. Với sự quý hiếm của mình, những sản phẩm từ trầm hương có giá trị vô cùng cao. Đối với sức khỏe của con người, trầm hương có tác dụng an thần và cải thiện giấc ngủ ngon. Ngoài ra, những hợp chất có trong tinh dầu trầm hương rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng và lợi tiểu cao. Phái đẹp không thể bỏ qua sức quyến rũ từ những công dụng mà nguyên liệu trầm hương mang đến, khi đeo hay sử dụng tinh dầu trầm hương, làn da của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Trong phong thủy, trầm hương có ý nghĩa vô cùng lớn. Các vòng tay hay tượng phong thủy được làm từ trầm hương sẽ mang may mắn, bình an cho gia chủ, đồng thời, tích tụ được nhiều nguồn năng lượng tích cực, đem về nhiều tài lộc và vượng khí.

vong tram huong nui truc dau quang nam mix vang scaled
Vòng tay trầm hương phong thủy.

Bên cạnh đó, các sản phẩm nhang trầm đốt và thưởng thức giúp cho không gian thơm hơn, làm nhang thắp tại các đền chùa, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi khi ngồi làm việc hoặc tập thiền, yoga hoặc làm những món quà tặng cho bạn bè và người thân. Một số món quà lưu niệm được làm từ trầm hương sẽ thể hiện được tấm lòng chân thành của người tặng.

Trên đây là những thông tin bổ ích về cây trầm hương mà không phải ai cũng biết. Do đó, với những chia sẻ của mình, Trầm Hương Bảo Lộc mong muốn bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về loại nguyên liệu quý hiếm này.

Hỏi và đáp (0 bình luận)

096.597.85.66