Từ xưa đến nay trầm hương vốn dĩ được biết đến là sản vật vô cùng quý giá được vua chúa và những người trong hoàng tộc lựa chọn sử dụng. Trầm không những mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà còn có khả năng trừ tà, mang lại may mắn, bình an. Tuy nhiên nếu bạn không sử dụng trầm hương đúng cách sẽ đem đến những tác dụng ngược gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy hãy cùng Trầm Hương Bảo Lộc theo dõi bài viết này để có thể hiểu được rõ hơn về tác hại của trầm hương nếu sử dụng sai cách.

Trầm hương và giá trị của trầm hương

Trầm hương là gì?

Theo như dân gian của Việt Nam truyền lại thì trầm hương được tạo thành do hương khí của đất trời bay theo gió và đáp vào chỗ bị thương trên phần thân của cây dó bầu. Hương thơm hòa vào phần nhựa chảy ra từ vết thương, theo thời gian đã hình thành lên trầm hương. Chính vì vậy trầm hương chứa đựng trong mình linh khí của đất trời.

Tram canh 1 tram huong bao loc scaled
Trầm hương là gì?

Tuy nhiên thực tế theo khoa học giải thích thì trầm hương chính là phần gỗ chứa nhiều nhựa có mùi thơm được sinh ra từ phần thân của cây dó bầu. Loài cây này được phát hiện nhiều ở những cánh rừng thuộc khu vực Nam Bộ của Việt Nam.

Khi cây bị tổn thương, ví dụ như do bom đạn, con người gây ra hoặc do thiên tai tự nhiên thì phần thân cây sẽ tự tiết ra chất nhựa thơm để có thể chữa lành phần vết thương đó. Chính phần gỗ bị tổn thương này sẽ dần tích dầu và trở thành loại gỗ quý, thơm với tên gọi là trầm hương.

Để có thể tìm thấy loại gỗ này trong rừng thì người phu trầm thường sẽ tìm những cây bị sét đánh hoặc giông gió làm gãy cành và cũng có thể tìm đến những cây bị những mảnh bom đạn chiến tranh găm vào.

Ý nghĩa của trầm hương

Trong suốt chiều dài lịch sử của Việt Nam có không ít sử sách ghi chép và nhắc đến giá trị của trầm hương. Từ thế kỷ thứ X đời vua Đinh Tiên Hoàng, trầm hương đã được các nghệ nhân dùng để thiết kế hòm gia bảo nhằm chưng cất áo long bào của những vị hoàng đế.

Trầm hương từ xưa đến nay được nhiều người yêu thích và xem như vật phẩm quý báu bởi vì khả năng chữa bệnh mà nó đem lại, ngoài ra còn có tác dụng định thần và cải thiện sức khỏe.

Theo  y học cổ truyền thì trầm hương có tính ôn, có vị thơm và cay, khi vào được các kinh thận, vị, tỳ thì sẽ có tác dụng giáng khí giúp tráng nguyên dương, làm ẩm thận, an thần cũng như giảm đau. Do đó nhiều người thường sử dụng trầm hương để điều trị những triệu chứng như đau bụng, đau ngực, nôn, nấc, hen suyễn, bí tiểu tiện, thận khí hư, hoặc nam giới tinh lạnh.

Khay dot tram khong tam 3 tram huong bao loc scaled
Ý nghĩa của trầm hương đối với đời sống con người.

Ngoài ra khi xông tinh dầu trầm hương sau một ngày làm việc căng thẳng cũng giúp bạn trấn an, định thần cũng như giảm căng thẳng, mệt mỏi một cách triệt để. Từ đó giúp cải thiện được tình trạng giấc ngủ, có giấc ngủ ngon, sâu hơn rất nhiều.

Tác hại của trầm hương nếu sử dụng sai cách

Theo như chúng ta biết, trầm hương là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp định thần và trấn an. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách trầm hương sẽ gây ảnh hưởng không ít đến tình trạng sức khỏe của bạn. Dưới đây là bốn nguyên nhân chính khi sử dụng sai cách dẫn đến tác hại của trầm hương.

Đốt trầm hương trong phòng kín

Khi xông / đốt trầm hương với lò than sẽ sản sinh ra khí CO2 cùng với những loại khí độc hại khác, khi đốt trong phòng kín các khí này sẽ không thoát ra được môi trường bên ngoài. Nếu bạn hít phải một lượng lớn khí này sẽ gây ra tình trạng bị ngạt thở, ho, choáng váng.

De cam nhang bang gom 6
Tác hại của trầm hương khi đốt trong phòng kín.

Sử dụng trầm hương sai nguyên tắc

Trầm hương được biết đến với khả năng trị bệnh rất hữu hiệu. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách sẽ gây ra tác dụng ngược lại. Trầm hương bản chất có tính nóng nên có khả năng trong việc điều trị nhiều căn bệnh liên quan khí hư rất hiệu quả, đặc biệt là đánh vào các kinh tỳ cũng như vị thận trong những căn bệnh sau:

  • Trị tiêu chảy.
  • Tráng dương.
  • Chống nôn.
  • Nam giới tinh lạnh.
  • Khí nghịch.
  • Thận hư.
  • Suyễn cấp.

Tuy nhiên, những người đang sốt hoặc gầy thì tuyệt nhiên không được sử dụng trầm hương thường xuyên. Bởi lẽ tính nóng của trầm sẽ khiến cho tình trạng sức khỏe của người bệnh ngày một nghiêm trọng hơn.

Cẩn trọng khi sử dụng trầm hương với phụ nữ mang thai

Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng trầm hương với phụ nữ mang thai. Những ai mang thai trong 3 tháng đầu nếu như sử dụng trầm hương thường xuyên và dung nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng sảy thai không mong muốn.

tram huong voi ba bau
Không sử dụng trầm hương với phụ nữ mang thai.

Sử dụng trầm hương giả

Tác hại của trầm hương giả là vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của người dùng. Nếu chúng ta sử dụng những loại vòng từ trầm hương giả thì rất có thể sẽ gây ngứa dị ứng hoặc viêm da không mong muốn.

Ngoài ra, những ai có cơ địa dễ bị mẫn cảm cũng có thể xảy ra những tình trạng như bị ngứa do kích ứng hoặc cũng có thể là bị dị ứng với cả những vòng hương trầm tự nhiên.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số tác hại của trầm hương nếu sử dụng sai cách. Tuy rằng trầm hương rất tốt cho sức khỏe của con người nhưng bạn cũng nên bổ sung những kiến thức trên để không gặp phải những tình trạng không mong muốn. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm trầm hương phù hợp thông qua những lưu ý trên.

Xem thêm Những cách thử trầm hương hiệu quả.

Hỏi và đáp (0 bình luận)

096.597.85.66